Từ Pele Đến Maradona - Một cuốn cẩm nang về bóng đá thế giới

159,000 đ

Tác giả: Yên Ba

Thể loại: Sách thể thao

NXB liên kết: NXB Lao Động

Khổ sách: 16 x 24 cm

Số trang: 684 trang

Giá bìa: 159000

Thêm vào giỏ hàng Mua ngay
thông tin chi tiết

Thông tin sách: Từ Pele Đến Maradona - Một cuốn cẩm nang về bóng đá thế giới

Tác giả: Yên Ba

NXB: Lao Động

Đơn vị liên kết xuất bản: THBooks

Giá bìa:  Bản bìa mềm:  159.000đ

Số trang: 684 trang

Khổ: 16 x 24 cm

 

Nội dung đọc thử:

Đã từ lâu, tôi mơ ước viết một cuốn sách về bóng đá, cuốn sách mà những tín đồ của túc cầu giáo - cũng như tôi - có thể mang theo mình trên những chặng hành trình của cuộc đời, một cuốn sách mà mỗi khi mở ra, có thể biết được hầu như tất cả mọi thứ về bóng đá, cái thế giới đẹp đẽ đã, đang và sẽ mê hoặc hành tinh này.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì tôi hiểu rằng không thể có một cuốn sách như vậy. Vì thế giới bóng đá là một thế giới vô cùng quyến rũ nhưng cũng mênh mông đến choáng ngợp, không thể gói gọn lại trong một cuốn sách.

Bởi thế nên tôi quyết định sẽ viết về cái thế giới ấy qua gương mặt con người, những danh thủ bóng đá của mọi thời đại.

Họ xứng đáng được tôn vinh, như bất cứ một danh nhân nào trong thế giới chúng ta đang sống, trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người: kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ… Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng dù sao tôi vẫn phải nói - thật ra không có gì mới - là dường như chỉ các danh thủ bóng đá mới có khả năng làm được cái điều mà ít người làm được, đó là làm cho hàng tỷ người trên khắp hành tinh khóc cười cùng trái bóng, có thể làm cho một dân tộc này đau khổ tột cùng, trong khi một dân tộc khác ngập tràn hạnh phúc.

Tôi nhắc lại, có rất ít người làm được như vậy. Bởi thế, các danh thủ bóng đá xứng đáng được tôn vinh bằng những từ ngữ đẹp đẽ nhất mà con người có thể sáng tạo ra.

Bởi vậy nên bạn cũng đừng ngạc nhiên khi bắt gặp trong cuốn sách này khá nhiều những từ ngữ lặp lại như “vĩ đại”, “thiên tài”, “lẫy lừng” hay “vô tiền khoáng hậu”… Đơn giản bởi vì đối với những gì mà các danh thủ bóng đá đã làm được trên sân cỏ thì đôi khi, từ ngữ trở nên bất lực.

Bây giờ, tôi xin nói đôi lời về cuốn sách này.

Khi bắt tay vào viết cuốn sách tôi vẫn mơ ước, tôi mới nhận ra là khó khăn nhiều hơn tôi tưởng. Từ trước đến nay, trên thế giới chưa có ai viết một cách tương đối cặn kẽ, với một số lượng lớn các danh thủ bóng đá, chỉ trong một cuốn sách. Ở Việt Nam tất nhiên lại càng không có.

Thêm vào đó, nếu có một cuốn sách nào đó ở nước ngoài thì những điều luật chế tài của Công ước Bern cũng không cho phép tôi khai thác trọn vẹn.

Rất may là một thế giới toàn cầu hóa đã mở ra cho tôi một cánh cửa kỳ diệu để bước vào khai thác một nguồn tài nguyên gần như vô tận: Internet.

Internet có thể cung cấp cho bạn những tư liệu mà bạn không ngờ tới, thế nhưng cũng chính Internet sẽ tạo ra khó khăn không nhỏ, ấy là bạn có thể bị lạc lối trong vô vàn những thông tin mà Internet tạo ra.

Tôi đã phải đọc hàng ngàn trang tài liệu trên Internet, hy vọng rút tỉa ra được từ những tài liệu phần lớn là khô khan - một đặc trưng của Internet - những câu chuyện, hình ảnh, cảm xúc, về những con người mà đôi khi đã sống và chơi bóng cách thời tôi sống nhiều thập kỷ. Đó là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ ghê gớm. Việc xâu chuỗi tất cả những yếu tố để dựng nên chân dung một con người là điều vô cùng cực nhọc. Nhiều người trong số đó tôi đã được xem họ chơi bóng qua màn hình, thậm chí may mắn được gặp ngoài đời, nhưng cũng có những người tôi chỉ có thể hình dung lại qua những con số thống kê khô khan, những dòng chữ mô tả ngắn gọn. 

Cuối cùng thì vào một ngày nào đó, công việc cũng đã hoàn thành.

Vậy tại sao lại là Từ Pele đến Maradona? Tại sao lại có 22 danh thủ, chứ không phải 14, 15 hay 24, 26 người?

Sở dĩ cuốn sách này có tên Từ Pele đến Maradona bởi đó là hai danh thủ lớn nhất của mọi thời đại trong lịch sử bóng đá thế giới. Đó là hai cái tên mang tính biểu tượng, nhưng cũng rất cụ thể. Bởi nếu tính mốc thời gian năm 1957 là năm Pele bắt đầu chơi bóng đá đỉnh cao, cho đến năm 1997 là năm Maradona giã từ bóng đá đỉnh cao, là vừa tròn bốn thập niên. Cũng có những người chơi bóng sớm hơn, như Stanley Matthews, Ferens Puskas, Raymond Kopa hoặc Lev Yashin, nhưng họ chỉ thực sự thành danh trong khoảng thời gian đó mà thôi. Trong gần nửa thế kỷ ấy, thế giới bóng đá đã trải qua những biến đổi lớn lao, những sự kiện kỳ vĩ, những dấu ấn không phai mờ trong trái tim người yêu bóng đá.

Bởi vậy nên cuốn sách này là một phần - chỉ một phần - của lịch sử bóng đá gần nửa cuối thế kỷ XX qua gương mặt con người.

Còn vì sao lại là 22 danh thủ (vừa tròn cho một trận đấu) thì đó là vì khuôn khổ của cuốn sách chỉ cho phép như thế.

Tất yếu cũng có một câu hỏi khác được đặt ra: vì sao lại viết về những danh thủ này mà không phải là danh thủ khác? Vì sao không có những Lothar Matthaus, Zinedine Zidane, Peter Schmeichel, Ronaldo “béo”, Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi?

Điều này cho phép tôi giải thích dài dòng một chút. Những danh thủ ở nửa sau thế kỷ XX đã chơi bóng trong điều kiện khi mà truyền hình còn chưa phát triển, phần lớn thông tin được lưu giữ chỉ qua những bức ảnh hay thước phim hiếm hoi đen trắng, những bài viết sơ sài trên báo giấy. Rất nhiều chiến tích của họ bị vùi lấp vì không được lưu giữ lại. Việc viết về những danh thủ thuở xa xưa là điều cần thiết trước khi những câu chuyện về họ có khả năng biến mất cùng với lớp bụi mờ của thời gian. Còn những danh thủ sau này, với sự phát triển của công nghệ báo chí, của vô tuyến truyền hình và Internet, công chúng hàng ngày được biết đến từng chân tơ kẽ tóc về sự nghiệp cũng như cuộc đời của họ. Họ thật sự cũng là những thiên tài với trái bóng trong chân, rất xứng đáng được viết, nhưng đó là công việc của cuốn sách khác, vào một thời điểm khác.

Trong số 22 danh thủ được nêu trong cuốn sách này, Brazil có 3 danh thủ, Đức (2), Argentina (2), Ý (2), Pháp (2), Liên Xô (1), Hà Lan (1), Hungari (2), Anh (3), Bồ Đào Nha (1), Bắc Ailen (1), Tiệp Khắc (1), Tây Ban Nha (1 - là Di Stefano, nhưng thực chất chỉ có 1/3, bởi vì Di Stefano từng thi đấu cho tuyển quốc gia của cả Argentina lẫn Colombia trước khi thi đấu cho Tây Ban Nha).

Giống danh sách những cầu thủ đoạt giải Quả bóng Vàng (xin thứ lỗi vì đã so sánh như vậy!), các danh thủ trong cuốn sách cũng có sự mất cân đối nghiêm trọng về các vị trí mà họ chơi trên sân. Thủ môn có 2 người là Lev Yashin và Gordon Bank, hậu vệ chỉ có 1 người (Beckenbauer), trong khi khu vực giữa sân và hàng tiến công chiếm ưu thế áp đảo với 19 người! Đó cũng là điều dễ hiểu khi mà trong bóng đá, thường thì những người tổ chức thế trận và dứt điểm ghi bàn luôn nhận được sự quan tâm chú ý đặc biệt của công chúng. Người viết cuốn sách này không phải là một ngoại lệ!

Lẽ tất nhiên, biên soạn một cuốn sách mơ ước không bao giờ là chuyện dễ dàng. Chắc chắn sẽ còn nhiều lỗ hổng, nhiều thiếu sót trong cuốn sách này mà phần ít là do thiếu tư liệu, còn phần nhiều là do khả năng của người viết chưa đủ để làm cho cuốn sách trở nên hoàn thiện.

Nhưng dù sao thì bạn cũng đang cầm trên tay cuốn sách của tôi. Hãy đọc với sự kiên nhẫn và lòng khoan thứ.

Xem thêm:

Sách Tôi là Zlatan Ibrahimovic

Tự Truyện Pep Guardiola

Sách Lampard