Tin tức

HAALAND ĐÃ “NỞ MUỘN” NHƯ THẾ NÀO???

19-04-2023

HAALAND ĐÃ “NỞ MUỘN” NHƯ THẾ NÀO?

Trong thế giới bóng đá, Tord Johnsen Salte và Andreas Ueland là những cái tên hoàn toàn xa lạ. Nhưng cả hai có một điểm chung nổi tiếng: Erling Haaland.

Salte từng chơi cho Lyon khi còn là cầu thủ tuổi teen, và giờ anh đang bắt đầu lại sự nghiệp ở Arendal, một đội bóng ở giải hạng ba Na Uy. Trong khi đó, Ueland lưu lạc sang Mỹ, nhận học bổng ở Đại học Virginia. Tháng 12 năm ngoái, anh được New England Revolution chọn để thi đấu ở SuperDraft, một giải đấu thuộc MLS nhưng dành cho các ngôi sao sinh viên. Nhưng chỉ 2 tháng sau, đôi bên chấm dứt hợp đồng, và Ueland hiện đang thất nghiệp.

Cả hai đều lớn lên ở Bryne, một chốn điền dã ở phía nam Na Uy. Tại câu lạc bộ bóng đá địa phương, cả hai đều là những trung vệ cừ khôi. Ở độ tuổi thiếu niên, tên tuổi của họ được nhắc đến bên ngoài lãnh thổ Na Uy. Và cả hai đều đã để lại những dấu ấn rõ nét trong hành trình trở thành một siêu tiền đạo của Haaland.

Sinh năm 2000, Haaland kém Salte và Ueland 1 tuổi. Năm lên 7, anh quá vượt trội khi thi đấu với các bạn bè cùng trang lứa, nên đã được chuyển lên đá cùng các đàn anh trên một lớp. Tuy nhiên, giai đoạn phát triển vượt bậc của Haaland chỉ đến vào năm 15 tuổi, khi anh có cơ hội đối đầu với bộ đôi Salte – Ueland già dặn hơn.

Khi đó, Haaland không thể chơi kiểu “lấy thịt đè người” với Salte và Ueland, như cách mà anh đang chơi ở thời điểm hiện tại. Chân sút của Man City thuộc mẫu cầu thủ “nở muộn” về mặt thể chất. Alf Ingve Bernsten, HLV đội trẻ Bryne, cho hay thể hình của Haaland chỉ thực sự biến đổi vào giai đoạn cuối tuổi 14. Vì vậy, để vượt qua được Salte và Ueland, Haaland phải ủ mưu.

Vẫn là Bernsten nhớ lại những chi tiết về Haaland: “Phát triển muộn về thể chất cũng có cái tốt. Cậu ấy có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện những kỹ năng. Khi xem một cầu thủ trẻ chơi bóng, hãy nhìn vào những gì cậu ta đang cố làm, thay vì đánh giá những gì cậu ta làm được. Haaland cực kỳ nỗ lực trong các buổi tập. Chúng tôi không hề chỉ đạo cậu ấy phải đá thế này thế kia, cứ để mặc cho cậu ấy thể hiện thôi”.

Đấy là những buổi tập mà Haaland đã mài giũa những kiểu di chuyển giúp anh có 40 pha ghi bàn một chạm trong màu áo Man City mùa này. Bernsten nói thêm: “Trước những hậu vệ đó, cậu ấy phải chơi láu cá hơn. Đối thủ của cậu ấy khá giỏi. Chúng tôi không thể giúp Erling ở vấn đề này, cậu ấy phải tự tìm ra cách của mình. Để Erling tự học tốt hơn so với việc một ông già như tôi bảo cậu ấy phải chạy như này như kia. Cậu ấy khá lên theo tiến độ riêng của mình”.

Những trận đấu sân nhỏ giúp Haaland phát triển khả năng nhận thức về không gian. Bàn thứ hai của Haaland ở trận đấu mà anh ghi hat-trick đầu tiên cho Man City, trong chiến thắng ngược 4-2 trước Crystal Palace hồi tháng 8/2022, nói lên nhiều điều. Anh gần như đứng ngoài pha bóng lộn xộn trong vòng cấm, lệch hẳn về phía cột xa, cứ như biết chắc có một quả bóng sẽ bay ra đó, và rồi ghi một bàn thắng dễ dàng.

Bàn thứ hai của Haaland trong chiến thắng 3-1 mới đây của Man City trước Leicester, cũng thể hiện sự thông minh. Tiền đạo người Na Uy chỉ đảo hướng chạy vào giữa hai trung vệ Leicester ở những bước cuối, cũng là lúc anh tăng tốc đón đường chuyền của De Bruyne và rồi dứt điểm khéo léo ghi bàn.

 

“Cậu ấy luôn chơi bóng bằng trực giác, điều đó có được dựa trên trải nghiệm”, Bernsten cho hay. “Ngoài sức mạnh thể chất, còn là câu chuyện về kỹ năng và sự láu cá, đánh lừa các hậu vệ. Cậu ấy nhìn được ra thời cơ”.

“Hồi đó ở Bryne có khoảng 40 cầu thủ, đôi lúc chúng tôi chia đều ra thành 2 đội đá với nhau. Về mặt tâm lý mà nói thì cái đó khá hay, bởi cậu ấy phải thích ứng với tình thế mới. Khi tôi xem lại những đoạn video cũ hồi cậu ấy 13 tuổi, cách di chuyển và cách cậu ấy ghi bàn chẳng khác gì bây giờ. Thường thì khi gặp những đối thủ mạnh hơn, anh sẽ ngừng phát triển, còn Erling thì lại luôn thích ứng để vươn lên tầm cao mới. Điều đó thật dị thường”.

Giống Bernsten, có một thứ mà Pep Guardiola cũng không dạy Haaland, đấy là cách đá cặp với Kevin De Bruyne. “Sự kết nối là rõ ràng”, Pep nói về bộ đôi này. “Nó đến hoàn toàn tự nhiên. Chúng tôi không luyện tập hay bàn luận về mấy cái đó. Haaland không thể ngăn cản nếu cậu ấy có không gian và quả bóng được đưa đến đúng chỗ”.

Còn De Bruyne lại đánh giá cao sự nhẫn nại và khả năng chớp thời cơ của người đồng đội trẻ tuổi: “Trước tình huống đó, chúng tôi bảo nhau là chẳng thấy khoảng trống đâu cả. Đấy là điều bình thường khi anh đấu với một đội chơi 5-4-1, tập trung người ở giữa sân. Thực sự không thể có khoảng trống. Nhưng cậu ấy đã có mặt đúng thời điểm. Hơi khác so với những gì cậu ấy quen đá ở Dortmund, nhưng chúng tôi đương đầu với tình thế này nhiều rồi”.

Những đối thủ sắp tới của Man City chắc chắc, và không còn cách nào khác, sẽ xếp lên những bức tường bằng xương bằng thịt để chặn đứng Haaland. Nhưng điều đó có lẽ lại càng gợi cho chân sút Na Uy về kỷ niệm chơi bóng ở Bryne, khi anh phải vận động mọi giác quan để tìm thời cơ trong những trận đấu có tới 40 người trên sân.

thbooks, #sachthethao, #thethao, #bongda, #mancity, #Debruyne #messi #ronaldo #cr7 #haaland #mbappe