Nhân Quả Và Phật Pháp Nhiệm Màu

125,000 đ

Tác giả: Hoàng Anh Sướng

NXB liên kết: Nhà Xuất Bản Thời Đại

Khổ sách: 14.5 x 20.5 cm

Thời gian phát hành: 04-2017

Thêm vào giỏ hàng Mua ngay
thông tin chi tiết

LỜI TÁC GIẢ

 

Con xin thành tâm kính dâng cuốn sách này lên Tam bảo, Cửu huyền thất tổ! Con cũng thành tâm dâng tặng cuốn sách này đến tất cả quý bạn đọc yêu mến gần xa!

Xin chân thành cảm ơn nhà báo Trần Thị Hồng Khiêm, Vũ Song Toàn, Hoàng A Sáng, Nguyễn Hiển và toàn thể cán bộ nhân viên Báo Tuổi trẻ và đời sống đã tạo điều kiện tối đa cho con phát huy hết khả năng, chắp duyên cho những bài viết của con đến với bạn đọc khắp cả nước! Xin chân thành cảm ơn nhà báo Phạm Ngọc Dương, các đồng nghiệp và quý bạn đọc Bắc, Trung, Nam đã cung cấp cho con nhiều đề tài, tư liệu quý để con viết nên cuốn sách này. Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến nhà văn Tạ Duy Anh, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã biên tập kỹ lưỡng từng câu chữ để cuốn sách trở nên hoàn thiện hơn. Đặc biệt, con xin gửi lời cảm tạ đến tất cả quý bạn đọc gần xa đã dành cho con, cho các tác phẩm của con thật nhiều tình thương mến!

Xin gửi tới tất cả mọi người năng lượng của bình an, yêu thương và hạnh phúc!

 

“Hạnh phúc là gì? Bao lần ta lúng túng

Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi vẫn không ra?”

 

Sinh ra trên đời, ai trong chúng ta cũng mưu cầu hạnh phúc và mải miết đi kiếm tìm hạnh phúc. Con cũng vậy. Hồi còn là một chàng trai trẻ hăm hở bước vào đời, con sục sôi khát vọng kiếm tiền, lập danh vì cho rằng: muốn có hạnh phúc, muốn được sung sướng thì phải có nhiều tiền, phải có địa vị cao trong xã hội. Con lao vào đời như một con thiêu thân. Cho đến năm 27 tuổi, trải qua rất nhiều sóng gió, bầm dập, tận mắt chứng kiến nỗi khổ, niềm đau của những người nhiều tiền, có danh phận địa vị cao trong xã hội, con mới giật mình tỉnh ngộ: Tiền, địa vị không phải là con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực. Con chợt thấm thía tận cùng 4 chữ của của cổ nhân: “Nội yên tri phúc”, nghĩa là: Tâm có yên ổn thì mới được hưởng phúc lộc. Hạnh phúc hay đau khổ, sung sướng hay bất hạnh chính là ở cái Tâm. Bởi nếu tâm không yên, lúc nào cũng căng thẳng, lo âu, sợ hãi, uất hận, căm thù.. thì dẫu có nằm trên đống bạc vàng châu báu, đâu có thấy hạnh phúc.

Và thế là, 27 tuổi, con bắt đầu một cuộc hành trình mới, hành trình đi tìm bến Đạo để giải quyết cái Tâm sao cho yên. May mắn thay, mỗi bước con đi, con lại gặp một duyên lành. Mỗi chặng đường con đi, lại có một minh sư nâng đỡ. Màn vô minh giống như màn sương mù che lấp bao năm dần tan, con nhìn mọi vật, mọi sự đúng hơn. Trái tim dần rộng mở yêu thương. Những sân hận giảm dần. Lòng bao dung hơn, độ lượng hơn với đời. Mặt hồ tâm dần tĩnh lặng để phản chiếu rõ hơn mây bay, gió thổi, hoa nở, tiếng chim ca. Hạnh phúc đến ngày một nhiều. Để rồi cuối năm 2013, một cơ duyên đặc biệt đã đưa con đến với Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ba tháng sống bên cạnh Người là những ngày tháng hạnh phúc nhất trong cuộc đời con. Chính ngài, bằng trí tuệ tuyệt vời và trái tim yêu thương của một đấng giác ngộ đã mở cánh cửa kho tàng tuệ giác của Đạo Phật, trao truyền cho con những pháp môn thật quý để chế tác khổ đau thành hạnh phúc, chế tác bùn thành sen.

Khi con quy y tam bảo ở Mỹ, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đặt cho con pháp danh Tâm Hiểu Thương với mong muốn con luôn hiểu người, hiểu đời để thương người, thương đời. Con xin cảm ơn Thiền sư đã đặt cho con pháp danh đẹp đẽ, đầy ý nghĩa ấy. Đó cũng là lời nhắc nhủ của thiền sư để con luôn có trách nhiệm hơn với nghề báo, với từng trang viết của mình. Người ta thường bảo: “Báo chí là thông tin”. Nhưng với con, báo chí còn là con thuyền để tải Đạo, để chở những điều nhân nghĩa. Bởi thế, hơn 20 năm qua, bên cạnh những bài phóng sự điều tra gai góc, nóng hổi, đôi khi đến bạo liệt để chống lại cái ác, cái xấu, con luôn ý thức viết những phóng sự nhân văn về những thân phận người, về những con người với những nghĩa cử cao đẹp. Bởi đó thực sự là những món ăn tinh thần tươi mát, lành lẽ, tưới tẩm cho bạn đọc tình yêu thương, niềm tin, lý tưởng, khát vọng sống hướng thiện. Giữa lúc báo in, báo mạng tràn ngập các thông tin giật gân với những vụ án cướp, giết, hiếp rùng rợn, gieo rắc những sợ hãi, bạo động, căm thù thì con càng phải cố gắng đưa đến cho bạn đọc những thức ăn lành lẽ, tươi mát, mang lại nhiều lợi lạc cho cộng đồng, cho xã hội, những tác phẩm chở đầy HiểuThương.

Là một Phật tử, con hiểu, một trong những thứ quan trọng nhất mà chúng ta cần tích lũy, bồi đắp hàng ngày, đó là trí tuệ, tuệ giác. Bởi có trí tuệ sáng suốt, chúng ta sẽ không có những định kiến, tà kiến, không có những hành động, lời nói, quyết định sai lầm. Từ cổ chí kim, biết bao bi kịch lớn nhỏ xảy ra chỉ vì chúng ta không có trí tuệ sáng suốt, bị màn vô minh che lấp. Song là một Phật tử, con cũng hiểu, điều quan trọng hơn nữa mà chúng ta cần bồi đắp hàng ngày, đó chính là tình yêu thương trong trái tim mỗi người. Có trái tim đầy ắp tình yêu thương, chúng ta sẽ không hờn trách, oán giận, không bon chen, đố kỵ, hận thù. Chúng ta dễ cảm thông, tha thứ, bao dung, độ lượng với mọi người. Và nếu như con, nếu như mọi người có hai “báu vật” ấy trong đời: trí tuệ sáng suốt và trái tim yêu thương, xã hội này sẽ đẹp đẽ biết bao. Khi ấy, niết bàn hay thiên đường không phải ở cõi nào xa xôi. Niết bàn, thiên đàng chính là ở đây, bây giờ. Con luôn cầu mong ai trong chúng ta cũng đều có hai báu vật đó!

Mỗi ngày, con vẫn thầm cảm ơn cha mẹ, tổ tiên đã cho con một hình hài lành lặn để cảm nhận được những âm thanh, sắc màu cuộc sống. Đã cho con đôi mắt tinh để biết tránh điều xấu, chọn điều lành. Đã cho con trái tim nồng hậu biết yêu thương. Đã dẫn dắt, chở che con vượt qua bao chặng đời gió bụi. Con xin cảm tạ đức Phật vĩ đại, từ bi đã gieo duyên cho con, đưa con đến với bến Đạo. Và cuối cùng, con xin cảm tạ tất cả những người anh, người chị, những người bạn mến thương đã luôn đồng hành cùng con trên bước đường đời, đã luôn dành tặng cho con những tình cảm yêu thương nồng ấm. Xin hãy đón nhận ở con một tấm lòng thành và lời tri ân sâu sắc nhất. Con xin nguyện sẻ chia những may mắn ấy đến cộng đồng, đặc biệt là những người kém may mắn, còn đang lăn chìm trong bể khổ trầm luân. Xin cầu nguyện cho mọi người 4 chữ mà con vô cùng tâm đắc “Nội yên tri phúc” để luôn sống trong an lạc, trong niềm hạnh phúc đích thực!

 

Hà Nội ngày 4 tháng 4 năm 2017

Phật tử Hoàng Anh Sướng

Pháp danh Tâm Hiểu Thương